แนะนำเพลง 02-514-2205 / SMS พิมพ์ J ตามด้วยข้อความ ส่งมาที่เบอร์ 4554500 
   หน้าแรก
   เกี่ยวกับสถานี
   ข่าวสาร
   กิจกรรมสถานี
   ประวัติศิลปินเพื่อชีวิต
   ที่มาของเพลงเพื่อชีวิต
   ข้อมูลดีเจ
   อันดับเพลงฮิตเพื่อชีวิต
   ผังรายการ
   ภาพถ่าย
   มาเยี่ยมมาเยือน
   อัลบั้มแนะนำเพื่อชีวิต
   สินค้าแนะนำ
   สถานีเพื่อชีวิต
   ติดต่อเรา


click เพื่อฟังใน winamp

click เพื่อฟังใน winamp

click เพื่อฟังใน winamp
1   ใจออกอาการ
  บ่าววี
2   จีสตริง
   สุ ไทรงา...
3   9 ปี 9 นาที
  สวน ลุงคง
4   หนาว
  กล้วย แสต...
5   ฝาก
  พจน์ สุวร...
6   พอแล้ว
  บิว
7   ก้อนหินสิ้นใจ
  แคท รัตกา...
8   ลิ้นไม่มีกระดูก
  สมชาย ใหญ...
9   สวนทาง
  กางเกง
10   ผาหินดินทราย
  ฟุตปาธ ทรี...
  สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้2
 ผู้เข้าชมในวันนี้24
 ผู้เข้าชมทั้งหมด2,954,427
อิสรา อนันตทัศน์
12 ธันวาคม 2551

          อิศรา    อนันตทัศน์  หรือ  สีเผือก  คนด่านเกวียน    เกิดวันจันทร์ที่   25  พฤศจิกายน  2495   อ.  บึงกาฬ  จ.หนองคาย    เข้าเรียนประถมศึกษาย้ายมาอยู่โคราช            
          ชีวิตในวัยหนุ่มของสีเผือกจะเป็นในลักษณะเกเร  หัวดื้อ  สีเผือกสอบติดคณะเกษตร เขาถือเป็นเด็กเกษตรคนเดียวที่เข้าไปอยู่กับพวกศิลปะในกลุ่มผู้ต่อต้านเผด็จการได้เพราะด้วยความที่สีเผือกเคยเรียนทางด้านออกแบบมาก่อน  เลยมีโอกาสได้มาพบปะคบหาอยู่กับกลุ่มของมงคล  อุทก  รวมถึงพรรคพวกคนอื่น ๆ ที่ได้เข้ามาร่วมขบวนการ  14  ตุลา  จนได้รู้จักกับสุรชัย  จันทิมาฑร  และ  พงษ์เทพ  กระโดนชำนาญ 
         
          นช่วงนั้นตัวสีเผือกเองยังไม่ได้สัมผัสกับทางเพลงเท่าไร  จนเกิดมีวงคาราวานขึ้นมาตอนบยุค  14  ตุลา  แต่พรรคพวกหนีเข้าป่ากันหมด  พวกที่หนีตายหลังตุลาคม  2519   อย่างพวก  หงา  หมู  หว่อง  ก็เข้าป่ากันหมด
         
          แต่สีเผือกซึ่งสอบบรรจุเป็นครูได้    ด้วยความที่คุณพ่อของสีเผือกเป็นครู  ก็มีความตั้งใจที่จะให้ลูกชายได้เป็นรู  สีเผือกเลยตัดสินสอบเข้าเป็นครู  จึงไม่สามารถร่วมเดินทางเข้าป่าได้   เพราะเขาทำงานในระบบราชการ  แต่สีเผือกยังเข้าร่วมกับกลุ่มต่อต้านเผด็จการอยู่  ในลักษณะการจัดตั้งซึ่งจะมีพวกที่แฝงอยู่ในเมือง   สายในเมืองจะทำงานด้านการเมือง เขาทำงานจนได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาในเขตป่าเขา
         
          สีเผือกมีชื่อจัดตั้งใช้เรียกขานกันในกลุ่มว่า 
สหายครู    เขาคอยดูแลพวกที่จะเข้า-ออกจากป่า  คอยส่งเอกสาร  ส่งเสบียง  รับผิดชอบพวกที่จะเข้าเมือง   พอถึงเวลาสอนหนังสือก็จะไปสอน   เวลารับผิดชอบด้านนี้ก็รับผิดชอบไป.....          
         สีเผือก  มีอัลบั้มทั้งอัลบั้มรวมและอัลบั้มเดียวกว่า    20  อัลบั้ม
          
           
คนหลังเขา          เป็นอัลบั้มแรกในชีวิต    ถือเป็นการทำงานเพลงชุดแรกในชีวิตของสีเผือก   ที่ร่วมกันทำกับวงดนตรี  ด่านเกวียน   โดยให้นิยามเพลงชุดนี้ว่า   ผลงานเพลงของกลุ่มนักดนตรีร่วมสมัยแห่งดินแดนที่ราบสูง  หลังจากนั้นจึงมารวบรวมพรรคพวกกันใหม่ก่อตั้งวงในนาม  คนด่านเกวียน  แล้วออกอัลบั้ม  เด็กปั๊ม              
          1.  อัลบั้ม 
เด็กปั๊ม  ปี  พ.ศ.   2526          เป็นการรวมกลุ่มคนดนตรี  คนโคราชขึ้นกลุ่มหนึ่ง  โดยการนำของ  อิศรา  อนันตทัศน์  หรือ  อาจารย์  สีเผือก  และแกนนำคนสำคัญจากวงด่านเกวียน  เช่น   สมาน  แสงทอน  ,  อนุสรณ์   อชิโนปุญวัฒน์  ,   วิวัฒน์  นามสงวนศักดิ์  ,  สัญญา  กิตติแวว   และได้รับความช่วยเหลือของคนในวงการเช่น  วงคาราบาว          งานเพลงในอัลบั้มนี้  เช่น   ชาวนาอาลัย   ตะเกียง   คนฟั่นเฟือน   ไก่ชน   ผ้าผวยสายลมหนาว  ซึ่งเป็นบทเพลงที่ได้รับการยอมรับจากสาวกเพลงเพื่อชีวิตจนทุกวันนี้       
   
          2. อัลบั้ม 
สยามเมืองยิ้ม  ปี  พ.ศ.  2528          อัลบั้มนี้ได้รับอิทธิพลมาจากผลงานก่อนหน้านี้คือ  อัลบั้ม  เด็กปั้ม   นับเป็นการทำงานต่อเนื่องของศิลปินอย่างสีเผือก    เป็นเพลงสไตล์  ชะชะช่า   เพลงโด่งดังในอัลบั้มนี้   คือ  สยามเมืองยิ้ม   เสี่ยงอีสาน  ตาหรุ่ง    กาแฟชีวิต   และเดือนเพ็ญ  2       
    
          3.   อัลบั้ม 
ไอ้หิน   พ.ศ.  2528   (ต้นฤดูฝน)          เป็นอัลบั้มที่ดนตรีและแนวแน่นขึ้นกว่าเดิม สร้างชื่อให้กับคนด่านเกวียน  เช่น   เพลงไอ้หิน คนด่านเกวียน เซ็ง  วันทอง  น้ำ  ไอ้หนุ่มร้อยเอ็ด    
       
         
          
4.  อัลบั้ม  
คนเล่นกล   พ.ศ.  2529          ผลงานเพลงในชุดนี้มี   คนเล่นกล  ,  กุหลาบปากซัน  , บินเดี่ยว , คนธรรมดา , ความรัก และเธอ        

          
5.  อัลบั้ม 
ไอ้โข่ง    พ.ศ.  2530          บทเพลงที่รู้จักกันดี   ลอยลมบน  ล้างสิ้น   ไอ้โข่ง   นางแบบ  และคนด่านเกวียน           

          6.  อัลบั้ม  
คนหัวขวด  พ.ศ. 2531          เพลงหลากแนวในชุดนี้  เพลงที่โด่งดังเป็นที่รู้จักคือ   รถไฟสายปาดัง ฯ   การะเกด’88  คนหัวขวดและหินอ่อน 

          7.    อัลบั้ม  ขาประจำ  พ.ศ.   2532   อัลบั้มชุดนี้มีเพลงน่าฟังเช่น  จอมขวัญ , ยากูซ่า , ขาประจำ  , ไอ้แสบ  และเสี่ยวซานฟรานฯ 

          8.   อัลบั้ม  อยากรวยเป็นร้าน   พ.ศ.  2533   ชุดนี้ได้เชิญ   เอ็ดดี้แห่งวงซูซู   มาร่วมเล่นเบสกีต้าร์เพลงกุหลายปากซัน  อำนาจ  ศิลาเกษ   เล่นเปียโนเพลงชาวนาอาลัยและเสี่ยวอีสานหลังจากอัลบั้มชุดนี้  สมาชิกดังเดิมที่เคยร่วมงานกันต่างแยกย้ายกันไปทำงานส่วนตัวเพลงเด่น   ชาวนาอาลัย   ตาหรุ่ง   วันทอง  กุหลาบปากซัน   เด็กปั๊ม และเสี่ยวอีสาน 

          9.   อัลบั้ม  เสน่ห์น้ำจันทร์    พ.ศ.   2533เป็นอัลบั้มที่รวบรวมงานเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับสุราทุกเพลง        

          10.  อัลบั้ม  สมพรปาก   พ.ศ.2534ผลงานเพลงเด่น   สมพรปาก  อยู่ดีกว่าตาย  จอห์นนี่โคราช  เย็นไว้โยม  คำหล้า  จอมขวัญ  และพริกป่น 

         11.      อัลบั้ม    ไผ่ร้อยกอ  พ.ศ..   2535ชุดนี้มีเพลงเพราะมากมาย เช่น  หญิงสายผู้จุดประกายฝัน ให้เธอ  ก่อนจาก  ตีนติดดิน   สาวเวียงจันทร์   และโคตรเซ็ง 

          12.      อัลบั้ม สะแด่วแห้วมีงานเพลงสะแด่วแห้วที่  พยัพ  คำพันธุ์  แต่งให้  ซึ่งเป็นเพลงเกี่ยวกับชีวิตสีเผือก 

          13.      อัลบั้ม  พ่อขุนร้องไห้  เพลงเด่น   เช่น  เพลงพ่อขุนร้องไห้   อยากมีเมีย  ชายนิรนาม  เสียงพิณอีสาน  เขยฝั่งลาว  คิดถึงแม่ และ ปีกรัก 

          14.      อัลบั้ม  ลาวแหลงใต้เป็นอัลบั้มที่ทำเนื้อร้องเป็นสำเนียงใต้  ได้ อ. ยงยุทธ์  ดำศรีและมานะ  บุญช่วย  มาช่วยแต่งให้  เพลงเด่น  ไม่พรือ   ลาวแหลงใต้  ต้นยาง  บานไม่รู้โรย  หยาดฝน   เรียนรัก  น้องสามและหนุ่มสาว 

          15.  อัลบั้ม  หัวใจแหว่งประกอบด้วยเพลง    เสี่ยวปนลาว  หัวใจแหว่ง   น้ำค้าง   ฉากสุดท้าย  ห่วงใย  กอเดียวกัน  สังคมเก่า  ธาตุแท้  และรักทรมาน 

          16.   อัลบั้ม   หนามชีวิต  พ.ศ.  2544อาทิเพลง   สาวใต้   สน.รักเมีย   หนามชีวิต  ยิ้ม   จอมขวัญ   บานฉ่ำ   และนางฟ้าอรชร 

          17.   อัลบั้ม  ไอดินกลิ่นฝัน  พ.ศ.  2547มีเพลง  หนุ่มหนองคาย  สาวแวมไพร์  หนุ่มลำไยสาวสะตอ   วิมานดิน   แม่ย่านาง   ดิ้นรน  เงา  นิยายน้ำเน่าและคนพเนจร   

          18.   อัลบั้ม  
หวานใจข้าวเหนียว  พ.ศ.   2550เพลงเอก   เพลงหวานใจข้าวเหนียว    วิวาห์คนจน   โสดไม่ต้องเสียว  วันฟ้าใหม่   สมปอง  หัวใจเสรี   นิยามรัก   คุณนายตื่นสาย   สร้างรัก   และสาวภูไท

           
ผลงานรวมฮิตอัลบั้มประวัติศาสตร์   อัลบั้ม   UNPLUGGED  พ.ศ.  2538

           เป็นการรวมเพลงฮิต   เช่น  คืนรัง   เดือนเพ็ญ   ก่อนจาก   ให้เธอ  ดวงจำปา   กุหลาบปากซัน  เชียงของ   สะแด่วแห้ว   ตาหรุ่ง   ชายชรา   ชาวนาอาลัย   และวันทอง

             อ.    สีเผือก  นอกจากจะทำงานเพลงเพื่อชีวิตได้ดีสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนรุ่นหลังได้แล้ว  ตอนเป็นครูก็เป็นครูที่ดีของศิษย์ด้วยนี่คือ  25   ปี  ที่อยู่ในวงการเพลงเพื่อชีวิต  มีควรแก่การจดจำตลอดไป........... คลิ้กที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
[กลับ]   
Copyright © 2006-2007. All rights reserved.